TRƯỜNG THPT DL LÊ THÁNH TÔN THAM GIA CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT CẤP TỈNH NĂM HỌC 2019-2020

Hưởng ứng cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2019-2020 do Sở GD&ĐT Khánh Hòa tổ chức. Đây thực sự là một sân chơi sáng tạo, bổ ích có sức thu hút lớn đối với các em học sinh trung học. Thầy và trò trường THPT DL lê Thánh Tôn đã nỗ lực cố gắng tham gia và góp một phần công sức của mình cho sự thành công của Hội thi.

Trường THPT DL Lê Thánh Tôn về hệ thống quạt mát của các phòng học và phòng làm việc đa số là quạt trần và quạt treo tường, khi trời nóng và trời lạnh học sinh đều bật quạt để thoáng không khí trong phòng. Các máy quạt đều không có hộp điều chỉnh tốc độ, khi bật công tắt thì quạt sẽ quay với tốc độ lớn nhất, khi thời tiết nóng nực thì không sao, những lúc trời lạnh, đặc biệt là mùa đông thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh vừa hao phí điện.          

Về phía gia đình, đa số gia đình học sinh đều sử dụng quạt, buổi tối đi ngủ thường đầu buổi tối thường thời tiết nóng nên bật quạt, đến khuya thời tiết lạnh nên phải ngồi dậy tắt quạt hoặc giảm tốc độ làm như vậy sẽ gây mất giấc ngủ. Đặc biệt, trẻ em sẽ bị lạnh và dễ bị bệnh, ho.

Do đó, việc chạy quạt một tốc độ hoặc tốc độ cố định vào mùa đông cũng gây lãng phí điện năng gây tốn kém về kinh phí.

Từ những lý do này, với sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Văn Cường giáo viên Vật lý rất tâm huyết với nghề, với những ý tưởng ấp ủ và niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của các em học sinh trường THPT DL Lê Thánh Tôn nay đã thực sự được hiện thực hóa. Các em đã nghiên cứu và chế tạo thành công dự án Khoa học kỹ thuật “Bộ điều khiển tốc độ quạt phòng học phù hợp nhiệt độ phòng” và dự án đã được tham dự tại Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2019-2020.

Bộ điều khiển này được thiết kế đa dạng, có thể thay cho công tắc của quạt trần, có thể làm dạng cắm chồng để cắm quạt treo tường.

Các em học sinh tự tin và kỳ vọng vào sản phẩm tham dự Cuộc thi của mình..    

 

Mô hình bố trí quạt đèn trong phònghọc và trong gia đình

Học sinh lắp ráp các hộp điều khiển quạt

 Giáo viên hướng dẫn trao đổi với nhóm về một số phương án điều khiển.  

               Nhóm thực hiện thí nghiệm hộp điều khiển tốc độ quạt

Các em học sinh đã thể hiện rõ được niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuât; khả năng làm chủ ý tưởng, giải pháp của mình; sự chủ động, tự tin khi thuyết phục hội đồng giám khảo về vấn đề mình nghiên cứu.

Sản phẩm của dự án mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho xã hội vì:

Thứ nhất, trong lớp học sau khi áp dụng sáng kiến này nhiệt độ phòng dễ chịu, ngày nóng quạt chạy mạnh, ngày lạnh quạt chạy nhẹ đủ để lưu thông không khí.

Thứ hai, tiết kiệm điện năng.

Thứ ba, phạm vi áp dụng rộng rãi, không những trong trường học mà còn sử dụng được ở cả các hộ gia đình.

Thứ tư, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

 

Hình ảnh dự án trưng bày trong Hội thi

Sau 03 ngày diễn ra cuộc thi, với sự cố gắng trình bày đầy thuyết phục. Các em đã được Hội đồng giám khảo đã chọn lựa và đề nghị Ban tổ chức công nhận.

Thành tích của các em sau những cố gắng và nỗ lực

 

Mặc dù là năm đầu tiên tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật nhưng với sự quyết tâm cao của thầy và trò trường THPT DL đã gặt hái được kết quả đáng kể và là dấu ấn mới của nhà trường, đồng thời góp phần vào hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của tỉnh nhà.

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều