Lớp 11

Bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2

THPT Lê Thánh Tôn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 108 sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập 2 phần soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Chỉ ra biện pháp tu từ trong đoạn văn chính luận sau:

Bạn đang xem: Bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuồng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chông thực dân pháp cứu nước.

(Hồ Chí Minh, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến)

Trả lời bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Để soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) tối ưu nhất, THPT Lê Thánh Tôn tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

Đoạn văn trên có sử dụng các biện pháp tu từ:

– Điệp ngữ kết hợp với điệp câu: Ai có… dùng…

– Liệt kê ngắn: gươm, cuốc, thuổng, gậy gộc.

– Ngắt đoạn câu (nhịp điệu) phối hợp với các phép tu từ trên tạo cho đoạn văn có giọg  điệu dứt khoát và mạnh mẽ.

Cách trả lời 2

Trong đoạn văn “Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước”. Có sử dụng các biện pháp tu từ sau:

– Biện pháp điệp ngữ: Ai có… dùng ….

– Biệp pháp liệt kê: súng, gươm, cuốc, thuồng, gậy gộc (Cách liệt kê giáng bậc, từ lớn đến nhỏ, từ vũ khí đến dụng cụ thô sơ).

– Sử dụng các câu ngắn, ngắt đoạn phối hợp với các phép tu từ trên tạo cho đoạn văn có giọng điệu dứt khoát và mạnh mẽ.

Bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo các cách khác nhau. Hãy vận dụng kết hợp với kiến thức của bản thân em để có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) trong khi làm bài soạn văn 11 trước khi lên lớp.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

Đăng bởi: THPT Lê Thánh Tôn

Chuyên mục: Lớp 11

THPT Lê Thánh Tôn

@ Trường THPT Văn Hiến đã trải qua hơn 20 năm phát triển với rất nhiều thế hệ học sinh thành đạt và luôn là một trong những trường THPT top đầu của khối ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button