Lớp 10

Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 10 tập 1

THPT Lê Thánh Tôn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 142 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần đọc hiểu soạn bài Hứng trở về (Quy hứng) của Nguyễn Trung Ngạn với các cách trình bày khác nhau để các em tham khảo.

Đề bài: Nỗi nhớ quê hương ở hai câu đầu có gì đặc sắc?

Trả lời bài 1 trang 142 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1

Bạn đang xem: Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Sự đặc sắc của nỗi nhớ ở hai câu thơ đầu:

– Được gợi lên bằng những hình ảnh dân dã, quen thuộc: Dâu già lá rụng, tằm vừa chín, lúa trổ bông sớm thoảng hương thơm, cua đang béo.

– Đây là những hình ảnh vô cùng quen thuộc, gắn bó máu thịt với mỗi cuộc đời. Với cách nói hết sức chân thực, tự nhiên càng làm cho nỗi nhớ quê hương trở nên tha thiết hơn bao giờ hết.

Tham khảo: Phân tích bài thơ Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn

Cách trả lời 2

Niềm vui ngày trở về thể hiện qua những hình ảnh quê hương quen thuộc:

+ Lá dâu già rụng, nong tằm vừa chín

+ Lúa trổ bông, cua đồng béo

– Hình ảnh thân thuộc gợi lên sự gắn bó máu thịt với cuộc đời mỗi con người, những con người sinh ra và lớn lên ở nông thôn

Cách trả lời 3

– Tác giả nhớ quê hương bởi những hình ảnh dân dã, bình dị và đơn sơ như dâu già, lúa, cua,… chứ không phải bởi những sản vật quý hiếm, những thức ngon của lạ. Nỗi nhớ quê của tác giả bộc lộ một cách chân thành, ấm áp và gần gũi.

Cách trả lời 4

– Hai câu thơ đầu nhà thơ liệt kê tất cả những hình ảnh về thôn quê vô cùng giản dị và mộc mạc nó mang một cái gì đó là cổ xưa:

+ Hình ảnh:

• Nương dâu
• nong tằm
• lúa, bông thơm
• cua béo

-> Những hình ảnh rất thân quen và giản dị đối với những ai có tuổi thơ vùng quê. Những hình ảnh ấy xuất hiện trong đầu nhà thơ khiến cho nhà thơ nhớ về quê hương mình tha thiết.

+ Trạng thái của những hình ảnh ấy:

• nương tằm rụng lá
• dâu đang chín
• lúa thơm chín
• cua béo ghê

-> Đã tới thời gian thu hoạch những nông sản ấy. Mùa bội thu nữa lại đến khiến cho lòng nhà thơ càng da diết nhớ thương về những mùa nông sản mình đã trải qua.

Xem thêm

Bài 2 trang 142 SGK Ngữ văn 10 tập 1: Nét riêng của lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong bài thơ qua những hình tượng thơ độc đáo?

Các em vừa tham khảo một số cách trình bày câu trả lời cho câu hỏi bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 10 tập 1 do THPT Lê Thánh Tôn tổng hợp và biên soạn. Vận dụng kết hợp với kiến thức của bản thân để có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất khi soạn bài Hứng trở về (Nguyễn Trung Ngạn).

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Hứng trở về ngữ văn 10.

Đăng bởi: THPT Lê Thánh Tôn

Chuyên mục: Lớp 10

THPT Lê Thánh Tôn

@ Trường THPT Văn Hiến đã trải qua hơn 20 năm phát triển với rất nhiều thế hệ học sinh thành đạt và luôn là một trong những trường THPT top đầu của khối ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button