Lớp 11

Bài 2 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2

THPT Lê Thánh Tôn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 108 sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập 2 phần soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Viết một đề cương bài nói để chứng minh cho câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Bạn đang xem: Bài 2 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt nam có bước tới đài vinh quan để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

(Hồ Chí Minh, Thư gửi các học sinh)

Trả lời bài 2 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Để soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) tối ưu nhất, THPT Lê Thánh Tôn tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 2 trang 108 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

Có thể nêu một số ý sau để chứng minh câu nói của Hồ CHí Minh:

a) Luận cứ: Ở thời điểm nào thì thanh niên cũng gánh vác nhiệm vụ quan trọng của đất nước, thanh niên là rường cột của nước nhà, là người chủ tương lai của đất nước. Thanh niên có sức khỏe, có ý chí, có khát khao dấn thân và cống hiến, có sáng tạo. Đó là những phẩm chất làm nên sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

b) Các luận chứng:

– Thế hệ thanh niên trong cuộc Cách mạng tháng Tám đã gánh vác sứ mệnh thiêng liêng giải phóng dân tộc như thế nào?

– Thế hệ thanh niên trong kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ đã anh dũng chiến đấu, chịu muôn vàn gian khó và thậm chí nhiều người đã hi sinh cho nền độc lập của nước nhà.

– Thế hệ thanh niên ngày nay đã làm được gì để góp sức vào công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, hội nhập với thế giới.

c) Thanh niên (trong đó phần lớn là học sinh) cần xác định nhiệm vụ là phải học tập để xây dựng đát nước sánh vai với các nước văn minh, tiến bộ.

Cách trả lời 2

Đề cương bài nói để chứng minh cho câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không…công học tập của các em”. Các em có thể tham khảo đề cương sau:

– Luận điểm: Thế hệ nhi đồng, thanh niên,… là mầm non, là thế hệ những người chủ tương lai của đất nước. Thanh niên có sức khỏe, có ý chí, có khát khao dấn thân và cống hiến, có sáng tạo. Đó là những phẩm chất làm nên sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

– Luận cứ:

+ Thế hệ trẻ được thụ hưởng một nền giáo dục tiên tiến

+ Thế hệ trẻ được tiếp cận với khoa học – kĩ thuật hiện đại

+ Thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống cần cù, ham học hỏi của cha ông.

– Luận chứng:

+ Thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mĩ

+ Thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Bài 2 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo các cách khác nhau. Hãy vận dụng kết hợp với kiến thức của bản thân em để có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) trong khi làm bài soạn văn 11 trước khi lên lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 108 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

Đăng bởi: THPT Lê Thánh Tôn

Chuyên mục: Lớp 11

THPT Lê Thánh Tôn

@ Trường THPT Văn Hiến đã trải qua hơn 20 năm phát triển với rất nhiều thế hệ học sinh thành đạt và luôn là một trong những trường THPT top đầu của khối ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button