Lớp 10

Bài 2 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 96 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 phần soạn bài Lời tiễn dặn chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài:

Phân tích những câu thơ mô tả hành động, tâm trạng của cô gái trên đường về nhà chồng. Cách mô tả ấy biểu lộ tình yêu của chàng trai đối với cô gái như thế nào?

Bạn đang xem: Bài 2 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Trả lời bài 2 trang 96 SGK văn 10 tập 1

Cách trình bày 1

Đoạn thơ là lời của Anh, vì thế tâm trạng của chị chỉ là gián tiếp. Tuy được biểu hiện qua ánh mắt và suy nghĩ của của anh, thế nhưng, chúng ta vẫn có thể nhận ra, chị dường như cũng muốn níu kéo cho dài ra những giây phút cuối cùng ở bên anh. Chị chân bước đi mà đầu “còn ngoảnh lại” mắt còn “ngoái trông anh”, chân bước càng xa thì lòng càng đau đớn,… chính từ các tâm trạng ấy mà cứ mỗi lần qua một cánh rừng chị đều lấy đó là cái cớ để mà dừng lại đợi chờ anh.

Cách trình bày 2

– Tâm trạng của cô gái trên đường về nhà chồng:

+ Bước đi mà đầu “còn ngoảnh lại”.

+ Mắt “ngoái trông anh”.

+ Chân bước càng xa thì lòng càng đau đớn.

+ Em tới rừng ớt …. Ngồi chờ.

+ Em tới rừng cà.. ngồi đợi.

+ Tới rừng lá ngón, ngóng trông.

=> Nỗi lòng đầy khắc khoải và tâm trạng bồn chồn, đau khổ, đắng cay của cô gái như muốn bám víu trong sự vô vọng.

Cách trình bày 3

Tâm trạng và hành động của cô gái trên đường về nhà chồng biểu lộ tình yêu của chàng trai đối với cô gái:

– Chàng trai dùng dằng muốn níu kéo giây phút cuối hai người được ở bên nhau.

– Chàng cảm nhận được sự lưu luyến của cô gái, khi cô chùng chân bước: Vừa đi vừa ngoảnh lại, vừa bước vừa ngoái trông

– Cô gái đưa ra những lý do chính đáng chờ đợi chàng trai:

+ Chân bước xa lòng càng nhớ

+ Em từng ngắt lá ớt ngồi chờ/ Tới rừng lá ngón ngóng trông

– Chàng trai bằng tình yêu dõi theo, cảm nhận từng bước chân ngập ngừng của cô gái

=> Cô gái sống trong sự dằn vặt, đau khổ khi chia xa, ngăn cách, tất cả không thốt nên lời chỉ thông qua cảm nhận nơi chàng trai. Giữa hai người có sợi dây tình cảm bền chặt, tình nghĩa.

Cách trình bày 4

Trong đoạn trích không diễn tả tâm trạng của Chị nhiều vì đây là đoạn thơ lời của Anh nhưng qua việc thể hiện nội tâm, hành động của Anh thì ta cũng nhận ra được nỗi niềm của Chị như thế nào. Bị ép lấy chồng nỗi oan ức, tủi cực biết đến nhường nào, Chị đành gậm đắng nuốt cay. Chị chân bước đi mà đầu “còn ngoảnh lại” mắt còn “ngoái trông anh”, chân bước càng xa thì lòng càng đau đớn,… chính từ các tâm trạng ấy mà cứ mỗi lần qua một cánh rừng chị đều lấy đó là cái cớ để mà dừng lại  đợi chờ anh.

Tất cả những hành động, tâm trạng đó của cô gái không được cô thốt thành lời mà chỉ qua những cảm nhận của chàng trai. Bằng tình yêu của mình anh dõi theo từng ánh nhìn của người con gái, nghe được sự ngập ngừng trong bước chân của cô, anh cảm nhận được tình cảm đong đầy trong những hành động ngỡ chừng vô ý kia của cô nữa… lời thơ đầy trìu mến, thương yêu. Nó chứng tỏ tình yêu sâu đậm của chàng trai dành cho người yêu của mình. Anh cảm nhận được tình yêu của cô gái dành cho mình, điều đó cũng đồng thời chứng tỏ sợi dây tình cảm của hai người bền chặt, quyết luyến không muốn rời. Người đọc hẳn không khỏi xúc động xót thương cho một cuộc tình đẹp phải chia lìa, chính xã hội ấy cũng đã tiếp tay tạo nên bờ vực thẳm giữa hai con người ấy.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 2 trang 96 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Lời tiễn dặn trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 96 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Lời tiễn dặn

Đăng bởi: THPT Lê Thánh Tôn

Chuyên mục: Lớp 10

THPT Lê Thánh Tôn

@ Trường THPT Văn Hiến đã trải qua hơn 20 năm phát triển với rất nhiều thế hệ học sinh thành đạt và luôn là một trong những trường THPT top đầu của khối ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button