Lớp 10

Bài 3 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1

THPT Lê Thánh Tôn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 139 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần đọc hiểu soạn bài Vận Nước (Quốc Tộ) của Thiền sư Đỗ Pháp Thuận.

Đề bài: Hiểu thế nào là “vô vi”? Vì sao tác giả khẳng định “Vô vi trên điện các – chốn chốn dứt đao binh

”?

Bạn đang xem: Bài 3 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Trả lời bài 3 trang 139 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1

– Tác giả khẳng định “Vô vi trên điện các – chốn chốn dứt đao binh” bởi vì:

+ Vô vi là không làm điều gì trái tự nhiên, điện các ở đây ý chỉ các bậc quân vương, quan lại, những người ở chốn điện các.

+ Những người nắm quyền hành trong tay nếu thuận theo lẽ tự nhiên, lẽ phải, không làm gì sai quấy, trái tự nhiên thì ắt cuộc sống nơi nơi sẽ bình ổn, hòa hảo, không có chiến tranh.

Tham khảo: Phân tích bài thơ Quốc tộ của Pháp Thuận

Cách trả lời 2

– “Vô vi” theo Lão Tử là thuận theo tự nhiên, không làm gì trái với quy luật của tự nhiên.

– Hai câu cuối, tác giả lại khẳng định như vậy là vì người trị quốc nếu biết dùng trí và đức của mình mà trị vì đất nước, làm cho nhân dân cảm phục, mến mộ thì quốc gia ấy sẽ thái bình thịnh trị.

Cách trả lời 3

– Vô vi là thuật ngữ trong sách Đạo đức kinh của lão Tử nhằm chỉ một thái độ sống thuận theo tự nhiên, không làm điều trái tự nhiên.

– Tác giả khẳng định: muốn cho đất nước thái bình, người trị quốc phải dùng cái đức của mình để cảm hóa nhân dân

=> Quan điểm “Đức trị” – đường lối trị nước được thể hiện tập trung trong hai chữ “vô vi”.

Cách trả lời 4

Tác giả khẳng định “Vô vi trên điện các – chốn chốn dứt đao binh” vì: “Vô vi” theo Lão Tử là thuận theo tự nhiên, không làm gì trái với quy luật tự nhiên. Vô vi trong bài thơ này được hiểu theo học thuyết Nho giáo, tức là người đứng đầu (nhà vua) phải dùng đức để cảm hóa lòng dân, không làm điều gì trái với lẽ thường để “quốc thái dân an” sẽ được dân tin tưởng, tuân theo. Cứ theo lối sống ấy, trăm họ sẽ thuận ý, đất nước sẽ không còn chiến tranh.

Xem thêm

Bài 4 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1: Theo anh (chị), hai câu thơ cuối phản ánh truyền thống tốt đẹp gì của dân tộc Việt Nam?

Trên đây là 3 cách trình bày câu trả lời cho bài 3 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1 do THPT Lê Thánh Tôn tổng hợp và biên soạn giúp các em có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất khi soạn bài Vận nước (Quốc tộ).

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Vận nước ngữ văn lớp 10.

Đăng bởi: THPT Lê Thánh Tôn

Chuyên mục: Lớp 10

THPT Lê Thánh Tôn

@ Trường THPT Văn Hiến đã trải qua hơn 20 năm phát triển với rất nhiều thế hệ học sinh thành đạt và luôn là một trong những trường THPT top đầu của khối ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button