Lớp 10

Bài 4 trang 102 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 102 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 phần soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài:

Căn cứ vào hai truyện cười Tam đại con gà và Những nó phải bằng hai mày đã học, lập bảng và ghi nội dung trả lời theo mẫu dưới đây:

Bạn đang xem: Bài 4 trang 102 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Đối tượng cười (cười ai?)

Nội dung cười (cười cái gì?)

Tình huống gây cười

Cao trào để tiếng cười “oà” ra

Trả lời bài 4 trang 102 SGK văn 10 tập 1

Cách trình bày 1

Truyện Đôi tượng cười Nội dung cười Tình huống cười Cao trào
Tam đại con gà Thầy đồ dốt Thói sĩ diện hão, đã dốt lại hay giấu dốt Thầy bị học trò hỏi dồn, nhất là người nhà chất vấn Thầy bia ra “Dủ dỉ là chị con công, con công là ông con gà” để chống chế
Nhưng nó phải bằng hai mày Quan tham Thói tham ô, ăn hối lộ Hai người cùng hối lộ, quan xử kiện dựa theo số tiền nhận hối lộ Cử chỉ của Cải và ông Lý, ngầm liên quan với lòi ông Lý: “Tao biết mày phải, nhưng nó còn phải bằng hai mày”.

 Cách trình bày 2

Tên truyện Đối tượng cười (Cười ai?) Nội dung cười (Cười cái gì?) Tình huống gây cười Cao trào để tiếng cười “òa” ra
Tam đại con gà Học trò dốt mà làm thầy đồ, ống bố Sự giấu dốt của con người – Không biết chữ kê – Khấn hỏi thổ công. Khi anh học trò dốt đọc kê thành Dủ dỉ là con dù dì
Nhưng nó phải bằng hai mày Thầy lí, Cải, Ngô Sự trơ tráo của kẻ ăn hối lộ, tấn bi hài kịch của kẻ hối lộ Hối lộ tiền mà vẫn bị đánh. Nhận tiền hối lộ mà vẫn đánh đòn người hối lộ Khi thầy lí nói Nhưng nó lại phải bằng hai mày

Tham khảo thêm:

Phân tích những bài ca dao hài hước 

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 4 trang 102 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Ca dao hài hước trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 102 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam

Đăng bởi: THPT Lê Thánh Tôn

Chuyên mục: Lớp 10

THPT Lê Thánh Tôn

@ Trường THPT Văn Hiến đã trải qua hơn 20 năm phát triển với rất nhiều thế hệ học sinh thành đạt và luôn là một trong những trường THPT top đầu của khối ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button