Lớp 12

Các đề đọc hiểu Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Văn bản Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc là văn bản mà tác giả muốn ca ngợi Nguyễn Đình Chiểu, một người trọn đời dùng cây bút làm vũ khí chiến đấu cho dân, cho nước, một ngôi sao sáng trong nền văn nghệ của dân tộc Việt Nam. Để giúp bạn hiểu rõ ràng và sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu liên quan đến văn bản này, cùng THPT Lê Thánh Tôn tham khảo một số đề đọc hiểu Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc dưới đây và xem gợi ý đáp án của từng đề bạn nhé:

Đề đọc hiểu Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Đề số 1

Trong phần mở đầu bài “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc”, ông Phạm Văn Đồng có viết : “…Trên trời có những vì sao có ánh sáng khác thường, nhưng con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy, và càng nhìn thì càng thấy sáng. Văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu cũng vậy…”

Em hãy trả lời các câu hỏi sau:

Bạn đang xem: Các đề đọc hiểu Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Câu 1. Xác định biện pháp tu từ và ý nghĩa biện pháp tu từ đó trong văn bản trên.

Câu 2. Các từ ngữ: ánh sáng khác thường, chăm chú nhìn, càng nhìn càng thấy sáng có hiệu quả nghệ thuật như thế nào?

Câu 3. Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tuy bị mù khi còn trẻ nhưng ông đã làm tròn ba thiên chức: nhà giáo, thầy thuốc và nhà thơ. Em hãy bày tỏ suy nghĩ về bài học về ý chí, nghị lực rút ra vẻ đẹp từ cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu bằng một đoạn văn ngắn.

Đáp án đề đọc hiểu Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc 1

Câu 1: Biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn trên là: So sánh

– Ý nghĩa biện pháp tu từ đó trong văn bản trên là: So sánh Nguyễn Đình Chiểu với Ngôi sao sáng  ->> đề cao tầm vóc, ngợi ca Nguyễn Đình Chiểu

Câu 2: Hiệu quả nghệ thuật của các từ ngữ ánh sáng khác thường, chăm chú nhìn, càng nhìn càng thấy sáng là: vẻ đẹp của thơ văn Nguyễn Đình Chiểu không rực rỡ bóng bẩy ở ngôn từ hay ở những tìm tòi mới lạ. Thơ văn ông đẹp ở sự giản dị, chất phác, đẹp ở tấm lòng yêu nước thương dân, tinh thần chiến đấu không khoan nhượng với gian tà, bạo ngược, phải dày công nghiên cứu thì mới thấy.

Câu 3: Bày tỏ suy nghĩ về bài học về ý chí, nghị lực rút ra vẻ đẹp từ cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu bằng một đoạn văn ngắn

– Các em được đưa ra suy nghĩ cá nhân và dựa vào lập luận để làm sáng tỏ những suy nghĩ đó của mình

Có thể tham khảo: Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Đề số 2

Đọc đoạn văn bản sau và trả lời câu hỏi.

“Ngôi sao Nguyễn Đình Chiểu, một nhà thơ lớn của nước ta, đáng lẽ phải sáng tỏ hơn nữa trong bầu trời văn nghệ của dân tộc, nhất là trong lúc này.

Trên trời có những vì sao có ánh sáng khác thường, nhưng con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy, và càng nhìn càng thấy sáng. Văn thơ yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu cũng vậy. Có người chỉ biết Nguyễn Đình Chiểu là  tác giả của Lục Vân Tiên, và hiểu Lục Vân Tiên khá thiên lệch về nội dung và về văn, còn rất ít biết thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu, khúc ca hùng tráng của phong trào yêu nước chống bọn xâm lược Pháp lúc chúng đến bờ cõi nước ta cách đây một trăm năm.”

Câu 1. Đoạn văn trên trích từ tác phẩm nào? Của tác giả nào?

Câu 2. Ví thơ văn Nguyễn Đình Chiểu với “những vì sao có ánh sáng khác thường”, tác giả chủ yếu nhằm mục đích gì?

Câu 3. Đoạn văn sử dụng những thao tác lập luận nào?

Câu 4. Ngôi sao Nguyễn Đình Chiểu chưa sáng tỏ hơn nữa trong bầu trời văn nghệ của dân tộc, chủ yếu là do đâu?

Gợi ý tham khảo: Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc

Đáp án đề đọc hiểu Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc 2

Câu 1: Đoạn văn trên trích từ tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc” của tác giả Nguyễn Đình Chiểu.

Câu 2: Ví thơ văn Nguyễn Đình Chiểu với “những vì sao có ánh sáng khác thường”, tác giả chủ yếu nhằm mục đích định hướng cách nhìn nhận đúng đắn về thơ văn Nguyễn Đình Chiểu.

Câu 3: Đoạn văn sử dụng thao tác lập luận là: bình luận, so sánh, chứng minh.

Câu 4: Ngôi sao Nguyễn Đình Chiểu chưa sáng tỏ hơn nữa trong bầu trời văn nghệ của dân tộc, chủ yếu là do Người đọc chưa hiểu hết giá trị của thơ văn Nguyễn Đình Chiểu

————-

Trên đây là một số đề đọc hiểu Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc mà Đọc tài liệu đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà!

Cùng tham khảo các đề đọc hiểu bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc của Phạm Văn Đồng để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về văn bản này trong các kì thi em nhé!

Đăng bởi: THPT Lê Thánh Tôn

THPT Lê Thánh Tôn

@ Trường THPT Văn Hiến đã trải qua hơn 20 năm phát triển với rất nhiều thế hệ học sinh thành đạt và luôn là một trong những trường THPT top đầu của khối ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button