Tổng hợp

Làm thế nào để được học sinh yêu quý

Làm thế nào để được học sinh yêu quý

Tải về Bản in

Để được học sinh yêu quý luôn là mối quan tâm hàng đầu của giáo viên khi đi dạy. Vậy làm thế nào để được học sinh yêu mến hơn? Trong bài viết này THPT Lê Thánh Tôn sẽ bật mí cho bạn một số bí kíp quan trọng nhất để có thể trở thành một giáo viên dạy giỏi ưu tú được học quy quý mến.

Bạn cần làm sao để học sinh yêu mến mình? Một trong những điều khiến người giáo viên cảm thấy hạnh phúc nhất khi còn đứng trên bục giảng đó là được các học sinh thương yêu của mình yêu mến. Cảm nhận được tình cảm của các em thật sự là một niềm vui và là niềm an ủi lớn cho mỗi thầy cô, nó giúp cho mỗi giáo viên càng có thêm động lực để tiếp tục nuôi ước mơ giáo dục của mình.

  I. 6 Cách để học sinh yêu quý giáo viên

  Đối với học sinh, thông thường sẽ có hai quan điểm về giáo viên, một là người giáo viên dễ mến, vui vẻ hòa đồng cùng các em, biết cách làm quen với học sinh mới, trường hợp này các em rất thích và sẽ có tâm lý vui vẻ trong mỗi tiết học. Thứ hai là những giáo viên nghiêm nghị, tính cách khó gần và là nỗi ám ảnh của học sinh mỗi khi đến lớp. Làm sao để học sinh yêu mến? Làm thế nào để trở thành một giáo viên vừa vui vẻ, hoà đồng lại vừa nghiêm khắc công minh? Đây là một điều không dễ dàng, việc này đòi hỏi mỗi giáo viên cần có những bí quyết riêng của mình để tạo được thiện cảm với học sinh và được các em yêu mến.

  Bạn đang xem: Làm thế nào để được học sinh yêu quý

  1. Bạn chỉ cần là một giáo viên bình thường

  Có một thực tế là đôi khi để học sinh yêu mến mình mà các giáo viên thường quá dễ dàng, không đặt ra những khuôn phép nhất định cụ thể nào giữa thầy và trò, điều đó làm học sinh đôi khi trở nên thiếu tôn trọng và không lễ phép với bạn. Vô tình điều này làm các em có cách hiểu sai về phép lịch sự và cách cư xử với người lớn. Để khắc phục tình trạng này, đôi khi rất đơn giản, bạn chỉ cần là một giáo viên bình thường và đừng quá quan tâm đến việc học sinh có thích bạn hay không, đừng cố biết cách lấy lòng học sinh tất cả vì bạn sẽ không thể cùng một lúc đáp ứng và thỏa mãn được cho tất cả, do đó hãy làm những gì bạn cho là đúng và hợp lý nhất, phù hợp với tình hình thực tế nhất để học sinh nhìn nhận bạn có quyền trong tay, có chính kiến và xử sự theo đúng chuẩn mực, không vì bất kỳ ý kiến cá nhân nào mà đưa ra quyết định thiên về một hướng nào cả. Nếu làm được điều đó phần nào sẽ khiến học sinh tôn trọng bạn và chúng cũng sẽ cảm nhận được sự quan tâm từ giáo viên của mình.

  2. Hãy luôn thành thật

  Hãy luôn thành thật, điều này luôn quan trọng dù bạn là ai. Và khi là giáo viên thì thành thật càng quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là cách làm sao để được nhiều học sinh yêu mến. Nếu có phạm sai lầm, đừng cố chứng tỏ và che dấu nó đi, hãy thành thật và mạnh dạng nhận sai, sửa sai thậm chí là nhận sai với học sinh. Đức tính này là một đức tính rất cần thiết và các bạn cần truyền dạy cho các học sinh của mình theo cách của chính bạn để mỗi học sinh đều sẽ là những người thành thật.

  3. Nuôi dưỡng đam mê của bản thân và truyền lửa đam mê

  Làm sao để học sinh yêu thương mến mộ? Đó là hãy nuôi dưỡng đam mê của bản thân và truyền lửa đam mê đến học trò là cách để giáo viên cần thể hiện để học sinh hiểu được giá trị của ước mơ và phấn đấu vì ước mơ của bản thân. Học sinh sẽ rất ngưỡng mộ và thần tượng với những giáo viên có ý chí cầu tiến, có đam mê và ra sức thực hiện đam mê đó một cách chân chính và chân thành. Đối với mỗi môn học trên lớp cũng vậy, khi bạn thật sự yêu thích môn học đó, bạn sẽ khiến nó trở nên sinh động và hấp dẫn hơn, học sinh vì thế mà hứng thú hơn với môn học của bạn, không còn sợ khó khăn gì nữa. Dẫu vậy, bạn cũng không nên tạo áp lực học tập cho các em học sinh, chỉ nên động viên và hướng dẫn các em có cách nhìn nhận đúng đắn về tương lai, nghề nghiệp để tạo động lực cho các em học tập, tuyệt đối không gây áp lực và gây hoang mang trong tư tưởng của mỗi học sinh.

  4. Kỹ năng sư phạm tốt và biết cách dạy thu hút học sinh

  Kỹ năng sư phạm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi tương tác với học sinh. Nên linh hoạt thay đổi phương pháp dạy học và làm mới môn học theo nhiều cách khác nhau để học sinh luôn cảm thấy mới mẻ và không bị nhàm chán. Ngày nay, việc dạy học không còn đơn thuần từ một phía nữa, nó phải được xuất phát từ cả thầy và trò và thầy cô giáo nên tạo điều kiện để học sinh tự học, tự nghiên cứu, trao đổi, không nên bắt học sinh làm theo. Cần thường xuyên trau dồi kỹ năng và kiến thức, cập nhật và áp dụng những phương pháp dạy học hiện đại theo xu hướng học tập mới, tiếp cận với công nghệ dạy học hiện đại tiên tiến cho học sinh thấy sự mới mẻ và kích thích sự tìm tòi, khám phá, từ đó cũng làm cho mỗi giáo viên có động lực hơn trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào giảng dạy. Chỉ khi đó, không cần làm sao mà học sinh vẫn yêu mến bạn nhiều.

  5. Hãy là một giáo viên biết cách thân thiện với học sinh

  Bạn cần làm sao để học sinh yêu mến? Đơn giản là một giáo viên thân thiện trong mắt học sinh. Thân thiện từ cách giao tiếp cư xử hằng ngày đến khi lên lớp bạn vẫn nên giữ một thái độ hoà nhã gần gũi và bao dung với tất cả học sinh. Luôn nhiệt tình hướng dẫn các em mỗi khi gặp vấn đề khó, là người bạn, người anh đồng hành cùng học sinh trên mỗi khó khăn của các em. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể lờ đi những hành vi xấu và vô lỗ của học sinh, đôi khi thoải mái trong giao tiếp cũng phát sinh một số vấn đề không mong muốn, mỗi giáo viên cần hết sức cẩn trọng, tuy gần gũi với các em nhưng vẫn giữ một khoảng cách nhất định để các học sinh nhận thức được cần phải giữ sự tôn trọng nhất định với giáo viên của mình.

  6. Rèn luyện đức tính kiên nhẫn

  Làm sao để ngay cả học sinh đang học hay đã ra trường đều yêu mến? Một điều nữa khi nói đến nghề giáo viên đó là đức tính kiên nhẫn. Dù học sinh có không ngoan hay học chưa tốt thì bạn vẫn nên giữ bình tĩnh và cư xử tâm lý với các em, sẽ cần nhiều thời gian để tôi luyện nên một đức tính tốt, một con người hoàn thiện, do vậy bạn không nên nóng vội, hãy bình tĩnh và dùng những kỹ năng, bản lĩnh và kiến thức của bản thân để rèn luyện cho những học sinh cá biệt. Mất bình tĩnh, nóng vội, nổi nóng với học sinh sẽ làm bạn mất điểm trong mắt học sinh và đôi khi còn gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều. Do đó, trước tiên hãy bình tĩnh trong mọi trường hợp, khi khống chế được cảm xúc của bản thân bạn mới có thể khống chế được tình hình. Nếu làm rèn được đức tính đó thì ngay cả những học sinh đã ra trường đều có thể yêu và nhớ đến bạn.

  II. 10 Bí quyết giúp học sinh tiểu học tin yêu và “nể” giáo viên

  1. Giáo viên phải gương mẫu

  Với học sinh, không một tấm gương nào tốt hơn là giáo viên chủ nhiệm – người trực tiếp giảng dạy, chăm sóc, giáo dục, theo sát quá trình học tập cũng như rèn luyện của các em trong suốt một năm học. Bao giờ cũng thế, người thầy tốt sẽ sản sinh ra những học trò tốt.

  Giáo viên hãy là tấm gương trong mọi lĩnh vực: học tập (không thể dạy các em chăm học trong khi cô thì không chăm chỉ nghiên cứu, tìm tòi), sinh hoạt (giao tiếp, ăn mặc lịch sự, biết giữ vệ sinh môi trường,…), đạo đức (có lòng nhân ái mà trước hết là đối với học sinh lớp mình, trung thực trong dạy học, trong cuộc sống,…).

  “Lớp học thân thiện” chỉ có được khi giáo viên có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học sinh thân yêu của mình. Có một giáo viên chủ nhiệm như vậy thì chắc chắn học sinh sẽ chăm ngoan, tích cực, ham học, thích đi học và đương nhiên tình trạng nói chuyện riêng hay mất trật tự trong lớp cũng được giảm thiểu phần nào.

  2. Đặt ra một số nội quy

  Cô giáo nên đưa ra một số quy định chẳng hạn: Nếu các em không chép bài hay không ngoan sẽ cho ở lại học thêm hay học trong giờ ra chơi (vì các em đã chơi trước rồi thì lúc bạn chơi em học). Tặng bút cho học ngoan và học tốt nhất tuần, đồng thời thu bút học sinh chưa ngoan tặng cho bạn. Cho học sinh lượm rác, quét lớp,… và giáo viên nói ra là phải làm, không được thất hứa.

  Hay có ý kiến của một giáo viên cho rằng: “Kể 1 chuyện hài, cả cô và trò cùng vui. Xong cô ra những quy tắc, nói rõ lợi ích đối với học trò khi áp dụng quy tắc đó. Rồi khi cần nghiêm phải nghiêm, khi đã ra quy định phải thực hiện đúng vậy. Khi nào thoải mái cô trò vẫn chơi vui như thường.” Đó chính là cách giáo viên tạo cái uy của mình, mà không phải quát ầm ầm. Thỉnh thoảng quát hay đập bàn mà kiểu làm giật mình thật là hài hước thôi, không phải quát vì cáu giận. Đó cũng là một cách nhắc nhở mà không làm căng thẳng mối quan hệ. Nghĩa là mình kiểm soát từng hành động của mình, không phải để cho cơn giận lên.

  3. Cương nhu đúng lúc

  Giáo viên nên xây dựng hình ảnh vừa nghiêm túc vừa thân thiện ngay từ đầu thì sau sẽ dễ làm việc hơn. Học sinh hư vẫn răn đe, nhưng thấy học sinh nổi trội về mặt gì thì tuyên dương trước lớp luôn… Mọi lời nói và hành động của cô chuẩn mực, đã hứa với học sinh điều gì là phải giữ lời.

  Chẳng hạn: “Khi đang giảng bài học sinh nào quậy phá dừng lại và cứ nhìn vào mặt xem em đó phản ứng thế nào, chắc chắn nhiều lần như vây các em sẽ sợ hơn là quát mắng, cũng có thể hỏi cháu vừa làm gì sao không làm tiếp đi. Nhìn em đó không chớp mắt. Nhiều em sẽ phản ứng lại bằng cách cúi gằm mặt xuống hoặc nhìn đi chỗ khác. Cứ làm vậy chắc chắn sẽ có hiệu quả” – ý kiến của một giáo viên tiểu học.

  Nghiêm khắc ở đây không có nghĩa là tỏ thái độ lạnh lùng, cứng nhắc. Nếu quá cứng nhắc sẽ tạo ra bức tường rào cản giữa giáo viên và học sinh, mang đến cảm giác khó gần và không thân thiện. Đồng thời sẽ làm cho tiết học luôn trong trạng thái căng thẳng, nặng nề và có khi chính cô, thầy sẽ gây ác cảm đối với học sinh và điều này thì không được mong muốn. Điều quan trọng, mỗi giáo viên cần sự khéo léo, tinh tế, áp dụng sự nghiêm khắc đó một cách linh hoạt, chừng mực cùng với sự bao dung, dịu dàng để học sinh cảm nhận được tình cảm của thầy cô mà chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo. Ngoài ra, nếu có thể, tạo không khí vui vẻ, để em có thể thích học, cảm thấy việc học không còn nặng nề.

  Nên nhớ rằng, đừng quá cứng nhắc, lạnh lùng với các em, chỉ cần sự tôn trọng song song cùng sự nghiêm khắc với học sinh, nghiêm khắc với cả chính bản thân mình thì về vấn đề kỉ luật, nề nếp của lớp bạn chắc chắn sẽ khác.

  4. Chân thành với học sinh

  Đối với học sinh thì giáo viên nên trao đổi thẳng, tuyệt đối đừng bao giờ nói một đằng nhưng suy nghĩ phía sau lại khác, đó chính là sự chân thành, thẳng thắn. Điều này khiến học sinh và giáo viên có sự gắn kết, chia sẻ và thấu hiểu. Chắc chắn khi giáo viên chân thành thì học sinh cũng sẽ yêu mến, quý trọng và tin tưởng thầy (cô) của mình hơn. Vậy nên bạn đừng bỏ qua yếu tố này nhé.

  5. Tiếp thu ý kiến đóng góp của học sinh

  Giáo viên ghi nhận các ý kiến đóng góp của các em và qua đó giáo dục các em biết dược hành vi đúng sai. Giúp các em phát huy những mặt mạnh sẵn có. Song song với việc xây dựng nề nếp trật tự, kỷ luật cho học sinh, giáo viên cũng rèn cho học sinh nề nếp tự quản.

  Ví dụ: Vào đầu giờ mỗi ngày, lớp trưởng yêu cầu các bạn lấy sách ra đọc bài, ôn lại những bài đã học trong tuần qua; hoặc ôn lại các bản nhân chia.

  Dần dần đưa các em vào nề nếp tự quản, tự học khi vắng giáo viên. Trên cơ cở đó giáo viên yên tâm quản lý học sinh theo hướng chỉ đạo từ xa. Với những việc các em làm được giáo viên cần kịp thời khen thưởng, tuyên dương nhằm nhân rộng điển hình trong lớp, giúp nhiều học sinh học hỏi theo.

  6. Chuẩn bị kĩ lưỡng cho từng giờ dạy

  Chuẩn bị kĩ lưỡng cho từng giờ dạy không chỉ là công việc cần làm trước khi lên lớp của mỗi giáo viên mà đó còn là điều khiến học sinh ngưỡng mộ và nể phục giáo viên. Trẻ rất dễ ngạc nhiên, nhất là độ tuổi tiểu học, cô giáo sẽ dễ dàng trở thành người mà các bé ngưỡng mộ khi đem đến nhiều điều bổ ích và bất ngờ trong bài học mỗi ngày khi đến lớp. Chuẩn bị tốt bài dạy luôn là điều cần thiết phải không nào?

  7. Chủ động tiếp xúc với học sinh

  Chủ động tiếp xúc với học sinh là điều mà các giáo viên nên làm nhất là độ tuổi tiểu học vì các con cần được yêu thương, chăm sóc nhiều hơn. Nếu mỗi giờ học mà thầy, cô quan sát được tất cả học sinh sẽ khiến cho lớp học đồng đều và gắn kết. Vào những giờ nghỉ, thay vì ngồi làm việc trên bàn giáo viên, các thầy cô hãy đến gần học sinh để trò chuyện, chia sẻ. Điều này giúp cho tình cảm thầy trò thân thiết hơn, tăng độ tin tưởng và lòng yêu mến, kính trọng của học sinh với giáo viên.

  8. Nhận ra ưu điểm và hạn chế của học sinh

  Nhận ra ưu điểm và hạn chế của học sinh chính là kết quả của sự quan tâm, để ý của giáo viên đến với học sinh. Điều này giúp học sinh nể phục và tôn trọng bạn hơn. Khi thấy được những ưu điểm của học sinh thì các giáo viên hãy động viên, khích lệ để các con ngày càng phát triển hơn. Ngược lại, đối với những hạn chế của học sinh thì nên góp ý, điều chỉnh một cách khéo éo để các con hoàn thiện chính mình tốt hơn.

  9. Thay đổi phương pháp dạy

  Thay vì truyền đạt kiến thức theo cách thông thường, các thầy cô tiếp cận và thay đổi phương pháp dạy của mình trở nên mới mẻ sẽ rất hiệu quả cho quá trình học tập, tiếp thu bài trên lớp. Điều này còn giúp phô diễn nhiều tài năng của giáo viên đối với học sinh hơn khiến các em ngưỡng mộ và nể phục trí tuệ cũng như sự hiểu biết của các thầy cô khi đến lớp mỗi ngày.

  10. Tổ chức những hoạt động và sân chơi bổ ích

  Ngoài việc học tập thì việc tổ chức những hoạt động và sân chơi bổ ích dành cho học sinh cũng là điều vô cùng quan trọng mà giáo viên nên quan tâm. Điều này khiến các con nhận thấy sự quan tâm và tâm lý của thầy cô đối với mình và tạo nhiều cơ hội để các em có thể phát triển toàn diện mà giảm bớt được áp lúc học tập, rèn luyện được nhiều kỹ năng sống khác.

  Trên đây là một số ý kiến, những cách làm sao để học sinh yêu mến, để những ai đang là giáo viên hoặc có mong muốn trở thành giáo viên có thể áp dụng cho nghề nghiệp của mình. Tuy đây không phải là những ý kiến có hiệu quả tuyệt đối, tuỳ vào tình hình thực tế ở mỗi nơi và ở mỗi lứa học sinh mà có nhiều cách khác nhau để áp dụng. Nhưng chủ yếu vẫn mong quý thầy cô sẽ giữ mãi được nhiệt huyết và đam mê của mình để cùng tạo dựng nên những thế hệ học sinh có ích cho đất nước.

  Đăng bởi: THPT Lê Thánh Tôn

  Chuyên mục: Tổng hợp

  THPT Lê Thánh Tôn

  @ Trường THPT Văn Hiến đã trải qua hơn 20 năm phát triển với rất nhiều thế hệ học sinh thành đạt và luôn là một trong những trường THPT top đầu của khối ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button