Lớp 10

Soạn bài Lầu Hoàng Hạc (Thôi Hiệu)

Tài liệu hướng dẫn soạn bài Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu được Học Tốt biên soạn với mong muốn các em sẽ có những chuẩn bị tốt nhất cho bài học trên lớp, dễ dàng trả lời được các câu hỏi đọc hiểu để hiểu sâu hơn về nội dung, nghệ thuật của tác phẩm Lầu Hoàng Hạc.

    Cùng tham khảo…

Soạn bài Lầu Hoàng Hạc (Thôi Hiệu)

Bạn đang xem: Soạn bài Lầu Hoàng Hạc (Thôi Hiệu)

Kiến thức cơ bản về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Thôi Hiệu (704- 754)

– Quê: Biện Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

– Thơ của ông còn truyền lại hơn 40 bài.

II. Tác phẩm

Lầu Hoàng Hạc được coi là một trong những tác phẩm hay nhất thời Đường và là tác phẩm nổi tiếng nhất của Thôi Hiệu. Bài thơ được sáng tác trong một lần tác giả thăm lầu Hoàng Hạc.

– Thể thơ: Thất ngôn bát cú đường luật

– Bố cục: 2 phần

+ Bốn câu thơ đầu: Hoài niệm quá khứ

+ Bốn câu thơ sau: Sự thất vọng trước hiện tại và nỗi lòng buồn nhớ quê hương.

– Nội dung chủ đề: Tâm trạng u hoài trước thời thế, những trăn trở với cuộc đời, tấm lòng tha thiết của tác giả với quê hương.

Hướng dẫn soạn bài Lầu Hoàng Hạc

Gợi ý trả lời các câu hỏi đọc hiểu soạn bài đọc thêm Lầu Hoàng Hạc trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1.

1 – Trang 160 SGK

Nhan đề bài thơ là Lầu Hoàng Hạc nhưng ngoài sự xác định vị trí của lầu Hoàng Hạc ở “nơi đây” toàn bài không nói gì về “lầu” cả. Vậy dụng ý của tác giả là gì?

Trả lời:

Nhan đề bài thơ là Lầu Hoàng Hạc nhưng ngoài sự xác định vị trí của lầu Hoàng Lạc ở “nơi đây”, còn lại toàn bài không nói gì về “lầu” cả. Dụng ý mà nhà thơ muốn nói đến ở đây là chuyện quan hệ giữa “người xưa” với “người nay”, giữa thời gian quá vãng và không gian mở rộng, giữa hư với thực, giữa cảnh với tình,…

2 – Trang 160 SGK

Tất cả cảnh đều đẹp, tại sao khiến người buồn?

Trả lời:

Tất cả “cảnh” – cảnh xưa và nay, cảnh xa và gần, cảnh thực và hư,… cảnh nào cũng đẹp. Thế nhưng tất cả cảnh lại đều khiến người buồn (sử nhân sầu). Bởi dường như đối diện với cái đẹp hoàn mỹ của thiên nhiên, của nghệ thuật, của cuộc đời, của tình người… ta bỗng bâng khuâng nhận ra hình như mình chưa thật vẹn toàn, hình như mình đang khuyết thiếu một điều gì đó giúp ta được tròn đầy. Phải chăng vì thế ta buồn vì chưa xứng đáng với những điều tốt đẹp hoàn mĩ ngoài kia.

>>> Xem thêm văn mẫu: Phân tích bài thơ Hoàng hạc lâu của Thôi Hiệu

3 – Trang 160 SGK

Có người cho rằng có thể rút gọn bài thơ thành một câu “Tích nhân khứ… sử (kim) nhân sầu”. Lại có người cho rằng: “Bài thơ 56 chữ thì 55 chữ trước là bước chuẩn bị cho một chữ sầu đậu xuống, kết đọng trong tâm”. Anh (chị) nhất trí với ý kiến nào? Vì sao?

Trả lời:

Quả đúng thực bài thơ có 56 chữ thì 55 chữ đều là bước “chuẩn bị” cho một chữ sầu “đậu” xuống, kết đọng trong tâm. Chữ sầu đến như là một sự tất yếu nhưng không phải nó cứ tự “rơi” xuống một cách vô duyên. Nó là kết quả của một quá trình soi ngắm, suy nghĩ, liên tưởng và tái tê trong lòng của con người. Con người cô đơn đứng giữa cái nơi mà vốn nổi tiếng với những lần li biệt thì dẫu thế nào cũng khó có thể vui. Không những thế, cảnh vật, không gian, thời gian,… và cả cái tình cảnh đặc biệt của nhà thơ nữa (khách li hương) càng không có cái lí gì ngăn được sự xuất hiện của chữ sầu. Chữ sầu trong câu thơ cuối không phải là một sự xuất hiện bất ngờ nhưng nó chính là giọt sầu làm cho cả bát sầu kia tràn ra tất cả và vương vấn muôn nơi.

4 – Trang 160 SGK

Học thuộc bài thơ (phần phiên âm và dịch thơ).

>>> Đọc thêm: Bàn luận về bài thơ Lầu Hoàng Hạc dưới góc nhìn liên văn bản

Tổng kết

  • Lầu Hoàng Hạc không chỉ nhắc đến truyền thống nguồn gốc, vị trí của Hoàng Hạc lâu mà còn thể hiện những vấn đề triết lí nhân sinh có ý nghĩa, thể hiện những trăn trở với cuộc đời, tấm lòng tha thiết với quê hương của tác giả.
  • Bài thơ đã vận dụng linh hoạt luật thơ và có những cách luật sáng tạo góp phần thể hiện cái hay, cái đẹp của bài thơ, sử dụng thanh điệu tài tình, hình ảnh, ngôn ngữ thơ tinh tế…

//Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết bài soạn Lầu Hoàng Hạc do Học Tốt tổng hợp và biên soạn. Hi vọng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 10 bài Lầu Hoàng Hạc này sẽ giúp các em ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của tác phẩm. Chúc các em luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Lầu Hoàng Hạc một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Hướng dẫn soạn bài Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu giúp em nắm vững kiến thức và trả lời các câu hỏi đọc hiểu trang 158 sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 tập 1.

Đăng bởi: THPT Lê Thánh Tôn

Chuyên mục: Lớp 10

THPT Lê Thánh Tôn

@ Trường THPT Văn Hiến đã trải qua hơn 20 năm phát triển với rất nhiều thế hệ học sinh thành đạt và luôn là một trong những trường THPT top đầu của khối ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button